Máy dò cá – Nguyên lý hoạt động máy dò cá

Máy dò cá là gì?

Máy dò cá là một công cụ được sử dụng để xác định vị trí cá dưới nước bằng cách phát hiện các xung năng lượng âm thanh phản xạ, như trong sonar . Một máy dò hiện đại hiển thị các thông tin dưới mặt nước trên màn hình đồ họa, cho phép người sử dụng xác định vị trí các đàn cá, mảnh vụn dưới nước và đáy nước.

Nguyên lý hoạt động của máy dò

Dựa vào nguyên lý lan truyền của sóng âm, các loại máy dò cá bằng phương pháp sử dụng sóng siêu âm trở thành một trong những thiết bị chuyên dùng trong các nghề khai thác thủy hải sản để dò tìm các đàn cá.

Máy dò sẽ phát ra chùm tia sóng siêu âm, sóng này sẽ “đụng” vào đàn cá. Một phần sóng sẽ bị phản xạ trở lại, một phần bị cá hấp thu và trở thành một nguồn sóng thứ cấp.

Sóng siêu âm khi gặp vật cản sẽ bị phản xạ trở lại, đầu dò của máy thu lại và hiển thị trên màn hình. Cho biết rõ vị trí, độ lớn đàn cá và các vật thể xong quanh (giống như siêu âm 3D). Sóng siêu âm phản xạ từ cá vừa phụ thuộc vào loài cá, kích thước cá và hướng truyền tới. Sóng thứ cấp cũng có thể cung cấp nhiều thông tin về loài cá, kích thước, hình dạng…..tùy vào chức năng và hiệu suất của thiết bị từ dầu dò.

Các thành phần chính của máy dò cá

Màn hình hiển thị

Màn hình MDF : hiển thị các thông tin được chuyển từ đầu dò về

Đầu dò

Đầu dò là bộ phận quan trọng nhất của thiết bị máy dò cá, Tùy theo loại đầu dò và công nghệ chúng ta sẽ thu được các hình ảnh rõ nét, tương tự như siêu âm màu.

Đầu dò thường gắn ở phần đáy tàu nơi có thể tiếp xúc với nước để vừa phát ra sóng âm và thu ngược lại truyền lên màn hình hiển thị

Xem thêm Chirp là gì

Cáp nguồn / dữ liệu

Cung cấp nguồn điện cho máy hoạt động và cáp truyền tín hiệu từ đầu dò đến màn hình và ngược lại

Phụ kiện lắp đặt

Các thành phần này sẽ cố định và làm đẹp thiết bị của bạn trên tàu

AZMarine chuyên phân phối các loại máy dò cá nổi tiếng như: Garmin, Furuno, Raymarine,……Truy cập danh mục Máy dò cá để chọn sản phẩm phù hợp

Bình luận trên Facebook