Những câu hỏi thường gặp với thiết bị rọ cẩu người Billy Pugh

Những câu hỏi thường gặp về Rọ Cẩu người Billy Bugh

Là thiết bị chuyên dụng cần thiết đảm bảo an toàn khi vận chuyển các kỹ sư qua các giàn khoan giữa biển khơi. Sản phẩm đa dạng có thể vận chuyển số người tùy theo mục đích sử dụng của khách hàng.

Những câu hỏi thường gặp với thiết bị rọ cẩu người Billy Pugh

AZMarine sẽ giải đáp các thắc mắc về sản phẩm rọ cẩu người, những lưu ý cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn của bạn khi vận hành X-904 nhé

Bao lâu chúng ta nên thay rọ cẩu người?

Thường là từ 1 hoặc 2 năm phụ thuộc và mức độ sử dụng cũng như quá trình lưu trữ. Rọ cẩu người thường được thay thế ngây lập tức, không đợi đến hạn nếu như không qua được các quy trình thử theo yêu cầu.

Lựa chọn giữa việc tân trang hay mua mới rọ cẩu người?

Chúng tôi khuyên không nên tân trang các loại rọ cẩu người ngoại trừ model X-904. Rọ cẩu người được thiết kế có tuổi đời sử dụng trung bình từ 1-2 năm phụ thuộc vào mức độ sử dụng. Cụ thể, đối với các giàn khoan trong vùng nước nông, việc sử dụng rọ cẩu người thường xuyên hơn, thậm chí hằng ngày. Những thiết bị này cần được thay thế hằng năm. Đối với các giàn khoan sử dụng cẩu để chuyển người không thường xuyên (ví dụ, các giàn khoan ở vùng nước sâu thường sử dụng máy bay trực thăng) thì rọ cẩu người cần được thay thế sau 2 năm sử dụng hoặc nếu thiết bị không vượt qua được các kỳ kiểm tra định kỳ.

Nếu rọ cẩu người bị hỏng, có thể sử được không?

Việc sửa chữa những thiết bị không chịu lực như bao chống nắng hay dây ổn định thiết bị (stabilizer) có thể được thực hiện. Billy Pugh (BPC) khuyến cáo không nên sửa chữa những thiết bị chịu lực.

Chúng ta có thể tân trang và chứng nhận lại thiết bị X-904 được ko?

Có thể kiểm tra thiết bị và tân trang các thiết bị Rọ cẩu người Billy Pugh X-904.

ABS là gì và lợi ích của nó?

ABS: American Bureau of Shipping, hay gọi tắt là Đăng Kiểm Hoa Kỳ là một tổ chức không vì lợi nhuận (not for profit) chuyên thực hiện việc kiểm tra các nhà sản xuất để đảm bảo sản phẩm của họ phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật (specifications) đề ra. Chứng nhận của ABS được xem là mộ ttrong nhữg ntiêu chuẩn khắt khe được sử dụng trong ngành hàng hải và dầu khí trên toàn thế giới.

Sự khác nhau giữa rọ ABS được chứng nhận và rọ không có chứng nhận ABS?

Không phải tất cả các rọ cẩu người X-904 đều được ABS chứng nhận. Các rọ cẩu người model X-800 có số seri khởi đầu bằng số 5 (ví dụ: 543410) đều được ABS chứng nhận. 2 chữ số cuối của số sêri là năm sản xuất.

Các rọ X-800, nếu được ABS chứng nhận sẽ có chữ sau trên vành đai sản phẩm (xem hình dưới).

Các sản phẩm của ABS, kể cả X-800, nếu được ABS chứng nhận sẽ có tấm thiếc chứng nhận đính kèm với sản phẩm như hình sau.

Tuy nhiên, một số sản phẩm được chứng nhận ABS mà không có tấm thiếc trên mà đi kèm với giấy chứng nhận có tiêu đề “ABS STATEMENT OF FACT”. Đây là giấy chứng nhận cho từng sản phẩm riêng biệt mà khách hàng yêu cầu kiểm tra chất lượng, thay vì kiểm tra và ra giấy chứng nhận cho cả dây chuyền như ở trên.

Tại sao Billy Pugh cần chứng nhận rọ với ABS?

Nhiều khách hàng của BPC yêu cầu phải có bên thứ 3 chứng nhận nhằm đảm bảo rằng rọ cẩu người của BPC được sản xuất với tiêu chuẩn cao nhất và quy trình thiết kế sản phẩm được đánh giá và thử nghiệm.

Chi phí cho việc tân trang của rọ X-904?

Chi phí phụ thuộc vào từng thiết bị cụ thể nhưng thường khoảng 40 – 50% so với thiết bị mới.

Tại sao chúng ta tân trang lại X-904 mà không phải loại rọ cẩu khác?

X-904 được thiết kế để có thể được tân trang lại trong khi các rọ khác không được thiết kế theo quy trình trên. Ngoài ra, do chí phí mua mới X-904 khá cao nên việc tân trang sẽ hợp lý hơn về mặt chi phí trong khi các rọ cẩu người khác chi phí khá thấp thì việc tân trang sẽ có giá tương đương với việc thay mới.

Rọ cẩu người khác có được gia hạn lại sau 2 năm sử dụng?

Những sản phẩm rọ cẩu người khác với X-904 khi đã dùng trên 2 năm, nhà sản xuất sẽ không cung cấp nhựng giấy tờ và chứng chỉ liên quan vì thời gian 2 năm đã vượt quá số thời gian cho phép .

Chúng ta có nên thử tải của rọ cẩu người không?

Về nguyên tắc, Billy Pugh khuyên không nên thử kéo rọ cẩu người nếu các quy trình kiểm tra và bảo dưỡng của rọ được thực hiện theo đúng quy trình.

Tại sao X-904 phải được chứng nhận lại sau 2 năm liên tiếp?

Billy Pugh X-904 được sản xuất với nhiều thành phần khác nhau như dây cáp, dây tổng hợp, vật liệu nổi, … những thành phần đó bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt ngoài biển. Phần vỏ bên ngoài bao gồm màng bọc thường và màn bọc chống trầy, ngăn được sự tổn hại do tia UV và chịu được sự ảnh hưởng của môi trường nước biển.

X-904 chuyên chở “con người” vốn là “thiết bị” quan trọng bất nhất của ngành dầu khí.

 

 

Ngoài ra sau 3 lần bảo dưỡng rọ cẩu người X-904, bạn sẽ được yêu cầu mua thiết bị X-904 mới.

Sự khác nhau giữa ngày bảo dưỡng và ngày sản xuất?

Thiết bị nâng của BPC (rọ cẩu người, X-904, X-8CB, …) đều được đi kèm với ngày bảo dưỡng (In Service Date) và có giấy chứng nhận bảo dưỡng. Nếu thiết bị không có giấy chứng nhận bảo dưỡng thì ngày bảo dưỡng chính là ngày sản xuất (Manufacturing Date).

Thời hạn của dây Swing Rope

Thời hạn sử dụng của dây BPC Swing Rope là 3 năm.

Trọng tải làm việc của X-904 là bao nhiêu?

X-904 được sử dụng với trọng tải của mỗi người là 300 lbs (136kg). Như vậy trọng tải làm việc (WLL – Working Load Limit) của X-904-4 dành cho 4 ngườ ilà 1200 lbs, tương đương 545kg.

Lưu ý

Vài năm trước, chúng tôi có một rọ hàng hoá Cargo Basket, model X8-CB do tiếp xúc với hoá chất nên các dây treo bị hư hỏng dẫn đế ntoàn bộ các dây này đều mục cùng một lúc. Không ai bị thương nhưng nguy cơ tiềm ẩn. Các dây này đều được kiểm định với sức chịu lực là 9950lbs – 4.5 tấn) hay 238,000 lbs – 108 tấn tổng cộng.

Sự việc xảy ra khi rọ cẩu hàng với trọng lượng khoảng 1500lbs – 680 kgs. Chính vì vậy, xin lưu ý khi các dây nylon, khi tiếp xúc thường xuyên với các hoá chất dễ làm giảm khả năng chịu lực của dây nói riêng và rọ các loại, nói chung.

Việc kiểm tra và thay thế các thiết bị nâng định kỳ là việc nên làm. Chúng tôi cũng khuyến cáo các dây sợi nhân tạo, slings hay dây chống rơi cần được kiểm tra kỹ lưỡng khi làm việc trong môi trường nhiều hoá chất.

Bình luận trên Facebook