Tìm hiểu về dấu CE Marking

CE Marking là gì?

Dấu CE viết tắt là Conformitè Europëenne được định nghĩa là dấu hợp quy bắt buộc của Liên minh Châu Âu (EU) để điều chỉnh hàng hóa được bán trong khu vực kinh tế Châu Âu (EEA) kể từ năm 1985. Tên đầy đủ của CE là CE Marking. Dấu CE thể hiện tuyên bố của nhà sản xuất rằng các sản phẩm tuân thủ phương pháp tiếp cận mới của EU chỉ thị. Các chỉ thị này không chỉ áp dụng cho các sản phẩm trong EU mà còn cho các sản phẩm được sản xuất hoặc thiết kế để bán trong EEA. Điều này làm cho dấu CE được công nhận trên toàn thế giới ngay cả đối với những người không quen thuộc với EEA.

CE Marking hoạt động như thế nào?

Dấu CE là một biểu tượng phải được gắn trên nhiều sản phẩm trước khi chúng có thể được bán trên thị trường Châu Âu. Dấu chỉ ra rằng một sản phẩm:

  • Đáp ứng các yêu cầu của chỉ thị sản phẩm liên quan của Châu Âu
  • Đáp ứng tất cả các yêu cầu của tiêu chuẩn an toàn và hiệu suất hài hòa được công nhận của Châu Âu có liên quan
  • Phù hợp với mục đích của nó và sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc tài sản

CE Marking có nghĩa gì?

Dấu CE đóng vai trò như một tuyên bố từ nhà sản xuất rằng sản phẩm của họ tuân thủ các yêu cầu thiết yếu của luật liên quan đến sức khỏe, an toàn và môi trường của Châu Âu được nêu trong các chỉ thị sản phẩm khác nhau. Sau khi một sản phẩm được trao Chứng nhận CE, thì sản phẩm đó có thể tự do di chuyển trong Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu (EFTA) và Liên minh Châu Âu (EU). Điều đó cũng có nghĩa là hải quan và các cơ quan thực thi khác được phép thu hồi các sản phẩm không phù hợp.

 

Lợi ích của dấu CE

Khi một sản phẩm được dán dấu CE điều đó đồng nghĩa với việc sản phẩm đó rất tốt, đạt chuẩn theo tiêu chuẩn Châu Âu. Một khi sản phẩm đã được đánh giá tiêu chuẩn chất lượng EU thì việc phát triển sản phẩm trong và ngoài nước là việc vô cùng dễ dàng. Không chỉ xuất sang thị trường Châu Âu mà khi được xuất sang một quốc gia khác cũng vẫn được đánh giá cao.

  • Giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị thương hiệu, đẩy mạnh tính cạnh tranh của sản phẩm, nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường cả trong và người nước.
  • Nói đến chất lượng đạt chuẩn Châu Âu thì khách hàng nào cũng mong muốn sở hữu. Sản phẩm chất lượng tốt sẽ giành được lòng tin và sự yêu mến của khách hàng. Đây là chiến lược kinh doanh hàng đầu của mọi thương hiệu.
  • Dấu CE đảm bảo sản phẩm của bạn có thể vào Liên minh châu Âu và cho phép di chuyển tự do trên gần 30 quốc gia tạo nên Khu vực kinh tế châu Âu, cho phép bạn tiếp cận trực tiếp với hơn 500 triệu người tiêu dùng.

Các danh mục sản phẩm phải được đánh dấu CE:

Các thiết bị y tế

Thiết bị y tế cấy ghép đang hoạt động

Thiết bị y tế chẩn đoán in vitro

Nhưng sản phẩm xây dựng

Máy móc

Thiết bị điện

Thiết bị điện tử

Thiết bị bảo vệ cá nhân

Thiết bị áp suất

Bình áp suất đơn giản

Thiết bị gas

Thiết bị đầu cuối vô tuyến và viễn thông

Thang máy

Đường cáp

Thiết bị và hệ thống bảo vệ để sử dụng trong môi trường dễ nổ

Thuốc nổ dân dụng

Nồi đun nước nóng mới

Thiết bị đo lường

Dụng cụ cân không tự động

Đồ chơi

Thủ công giải trí

Các danh mục sản phẩm sau không yêu cầu dấu CE:

Mỹ phẩm

Thực phẩm

Hóa chất

Dược phẩm

Tuy nhiên, mỹ phẩm và các sản phẩm khác vẫn thuộc phạm vi của luật pháp Châu Âu hoặc quốc gia khác (và thường là Chỉ thị An toàn Sản phẩm Chung 2001/95 / EC nếu không có luật cụ thể nào được áp dụng) chúng không yêu cầu bất kỳ nhãn hiệu nào.

Xem thêm Những câu hỏi thường gặp về CE Marking

Bình luận trên Facebook