Pháo sáng cứu sinh

Pháo sáng là gì?

Pháo sáng được tạo để phát ra tín hiệu cứu nạn cứu hộ, pháo sáng được sử dụng thông dụng trong ngành hàng hải. Khi xảy ra sự cố lật tàu thuyền  hoặc bị trôi dạt trên biển pháo cứu sinh sẽ phát ra ánh sáng, khói tùy loại tín hiệu này rất mạnh và rõ ràng giúp các loại tàu thuyền xung quanh đến cứu hộ.

Pháo sáng cứu sinh dùng ở đâu?

Pháo sáng là thiết bị cứu sinh nhất định phải có trên các tàu, thuyền vận hành trên biển nhằm đảm bảo an toàn cho toàn bộ người trên tàu. Pháo sáng được phát minh với mục đích cứu người bị nạn trên biển

Pháo sáng phát minh từ khi nào ?

Người được cho là phát minh ra pháo sáng là một phụ nữ. Đó là bà Martha Jane Coston (1826 – 1904). Chồng bà là ông Benjamin Fraklin Coston, một nhà phát minh có tiếng và là Giám đốc Trung tâm thí nghiệm khoa học trực thuộc Hải quân Hoa Kỳ.

Ông đang phát triển một loại vũ khí dạng pháo hiệu cho các tàu chiến vào ban đêm nhưng qua đời vào năm 1848 do tiếp xúc với chất độc hóa học. Trong gần 10 năm sau đó, bà Martha Jane Coston đã tiếp tục công việc của chồng mình dựa vào sự giúp đỡ của các nhà khoa học khác.

Đến năm 1858, bà đã nhận thấy cần có các màu sắc sặc sỡ như màu xanh cùng với màu đỏ, trắng cho các loại pháo hiệu khi quan sát pháo hoa trong một lễ kỉ niệm tại thành phố New York. Sau đó bà đã thành lập một Công ty chuyên sản xuất pháo sáng cho những người đi biển.

Đến ngày 5 tháng 4 năm 1859, bà Martha Jane Coston được cấp bằng sáng chế số 23536 cho “thiết bị pháo bắn tin hiệu ban đêm” – tức pháo sáng. Bà nhận bằng sáng chế với tư cách là người đại diện cho phát minh của chồng mình. Như vậy, pháo sáng được phát minh ra trước bóng đen sợi đốt của Thomas Edilson tới 20 năm.

Phân loại pháo sáng

Pháo sáng cầm tay

Handheld Flare là loại pháo dài và có chất nổ, khi được kích hoạt sẽ cháy mạnh và phát sáng, đồng thời nhả ra một lượng khói rất dày đặc. Nó được thiết kế để cầm tay, ném xuống mặt biển, ánh sáng mạnh thấy rõ kể cả ban ngày và ban đêm . Dạng pháo này khi đốt lên có thể được nhìn thấy từ khoảng cách 5km, cháy trong thời gian từ 30 giây đến vài phút.

Pháo sáng hỏa tiển

Rocket Flare hay còn gọi là pháo dù, chúng được thiết kế để bắn quả đạn pháo đi thật xa . Khi bắn ra trong không khí có thể bay cao và được nhìn thấy ở khoảng cách tối đa 40km trong trường hợp thời tiết quang đãng.

Hành trình trên biển có rất nhiều rủi ro. Tuy nhiên nếu bạn trang bị các thiết bị an toàn như: Phao cứu sinh, pháo sáng cứu sinh,……đây là những loại thiết bị cứu sinh cần phải có trên tàu.

Bình luận trên Facebook